Tin tức

Giới thiệu về cây xoài cổ thụ sử dụng trồng công trình

Cây xoài có tên khoa học là Mangifera indica L. Chúng thuộc họ Ðào lộn hột: Anacardiaceae. Cây xoài là loại cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc cây xoài ở miền Đông Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam, Malaysia. Quả xoài chín có màu vàng hấp dẫn, có vị chua ngọt, mùi thơm ngon. Quả xoài chín có thể được ăn tươi hay đóng hộp, làm nước trái cây, mứt kẹo, kem và có thể sấy khô để tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu.

Đặc điểm của cây xoài:

Cây xoài lại cây thường xanh, thân gỗ, là cây trồng lâu năm. Cây xoài có phần lớn rễ phân bố ở tầng đất 0 – 50 cm. Ở những vùng có mực nước ngầm thấp hay đất cát rễ của chúng có thể ăn rất sâu (6 – 8m). Tuy nhiên, phần lớn rễ tập trung trong phạm vi cách gốc khoảng 2m. Thân và tán cây: Cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ mọc rất khỏe. Ở những nơi trảng, chiều cao cây và tán cây có đường kính tương đương. Tán cây lớn hoặc nhỏ tùy theo giống. Lá và cành: Một năm cây xoài có thể ra 3 – 4 đợt chồi tùy theo giống cây và tùy vào tuổi cây. Thời tiết khí hậu và tình hình dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến việc ra chồi của cây. Cây con thường ra nhiều đợt chồi hơn so với cây đang cho quả còn cây già rất khó ra chồi. Lá non có màu tía hoặc vàng nhạt, sau 35 ngày mới chuyển xanh hoàn toàn, mỗi lần ra lá, cành xoài dài thêm 20 – 30 cm.

Hoa xoài mọc từng chùm ở ngọn cành, chùm hoa xoài thì dài khoảng 30 cm, mỗi chùm có từ 200 – 400 hoa. Mỗi chùm thường có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực. Tỉ lệ hoa đực và hoa lưỡng tính trên cây phụ thuộc vào giống và điều kiện khí hậu ở nơi trồng. Thường thì hoa lưỡng tính chiếm từ 1 – 36%. Xoài là cây thụ phấn chéo, cây thụ phấn nhờ côn trùng là chủ yếu. Thời gian tiếp nhận hạt phấn của nhụy rất ngắn, chỉ sau vài giờ. Có một sự không trùng hợp dẫn đến nguyên nhân cản trở sự thụ phấn và thụ tinh của xoài. Đó là xoài nhụy thường chín trước, thời gian tốt nhất để nhụy tiếp nhận hạt phấn là lúc mặt trời mọc, trong khi đó nhụy đực tung phấn chỉ vào khoảng 8 – 10 giờ sáng. Những nguyên nhân khác làm xoài đậu quả kém là ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh như: vào thời gian hoa nở gặp mưa, lạnh, độ ẩm và nhiệt độ không khí cao. Sau khi thụ tinh thì quả phát triển. Thời gian từ thụ tinh đến chín là 2 tháng đối với giống chín sớm, từ 2 – 3,5 tháng đối với giống chín trung bình, và khoảng 4 tháng đối với giống chín muộn.

Xoài có thể chịu đựng được nhiệt độ 10 – 46 độ C nhưng trồng thích hợp nhất ở nhiệt độ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao và độ ẩm không khí sẽ cao gây hại cho sự phát triển của cây. Cây xoài thì không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau miễn là có tầng mặt sâu vì rễ xoài là loại rễ cọc. Chính nhờ bộ rễ khỏe ăn sâu nên xoài chịu hạn tốt. Xoài phát triển tốt trên đất phù sa ven sông, độ pH thích hợp nhất là từ 5,5 – 7. Việc bán mua cây xoài cổ thụ để trồng tại các công trình ngày nay đang được ưa chộng ở nhiều nơi – đặc biệt là các khu đô thị lớn.

Xem thêm:

https://chototre.com/top-3-dong-ho-g-shock-gia-re-phong-cach-the-thao-duoc-yeu-thich-nhat/

https://chototre.com/ly-do-khach-hang-nen-lua-chon-san-nhua-hem-khoa-florton-spc.

Comment here