Công nghệ

Máy xay cafe hạt và kích thước hạt bột cafe có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng espresso?

Cà phê espresso là loại cà phê từ Italia, gắn liền với nên văn hóa cà phê châu Âu. Hiện nay, cà phê espresso cũng đang rất phổ biến ở Việt Nam. Pha espresso là cả một nghệ thuật, bởi để có một tách espresso ngon sẽ cần đến rất nhiều yếu tố được hoàn thiện, đầu tiên đó là kích thước hạt bột cafe.

Vậy kích thước hạt bột cafe ảnh hưởng đến cafe espresso như thế nào? 

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến việc chiết xuất cafe espresso đó là nhiệt độ, áp suất, thời gian và kích thước của hạt bột cà phê. Máy xay cafe hạt cho kích thước hạt bột cafe quá mịn hoặc quá thô thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị cà phê.

Cà phê được xay mịn, đồng đều thì diện tích bề mặt tiếp xúc với nước nóng lớn hơn giúp hòa tan các chất trong cafe nhanh chóng. Nhưng nếu xay quá mịn, khoảng cách giữa các hạt bột cafe quá kín sẽ khiến cho nước nóng khó đi qua, nước sẽ đi qua lớp bột cafe lâu hơn và gây ra hiện tượng Over Extracted – chiết xuất quá mức.

Trái lại, khi hạt bột cafe quá thô, nước thấm qua bột cafe nhanh và chưa kịp lấy hết tinh chất cafe. Thời gian để pha cafe pha máy tốt nhất là tư 20 – 30 giây. Và sẽ gây ra hiện tượng Under Extracted – chiết xuất chưa tới.

Đối với cafe pha phin cần khoảng 7-10 phút, hay cà phê pha bằng bình French Press cần thời gian khoảng 4-5 phút, cà phê pha bằng ấm Bialetti cần 2-3 phút để chiết xuất. Đó là vì do các cách pha này đều pha bằng bột cafe khá thô, cần có thời gian để lấy hết các tinh chất cafe. 

Như vậy, độ thô mịn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cafe espresso như sau:

Nếu bột cafe quá thô: chưa thể chiết xuất được hết hương vị cafe espresso, dẫn đến cà phê có vị chua nhiều, màu cafe espresso nhạt, loãng.

Nếu bột cafe quá mịn: chiết xuất quá nhiều nên hương vị cafe chuyển sang vị đắng, khét và không chuẩn vị, khá khó chịu.

Điều chỉnh độ mịn của máy xay một cách chính xác 

Để làm được điều này, máy xay cà phê của bạn tốt nhất là có chế độ Stepless Adjustment (điều chỉnh độ mịn không khấc). Bạn có thể điều chỉnh một cách tối ưu nhất, tuy nhiên bạn cần phải điều chỉnh nhiều lần và có kinh nghiệm. Máy xay cafe hạt có chế độ này đó là Eureka, thương hiệu máy xay nổi tiếng, chiếm thị phần lớn nhất thế giới. Ngoài ra, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm điều chỉnh và muốn tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn thì có thể dùng các máy có chế độ Stepped Adjustment (điều chỉnh có khấc) như các máy của hãng Fiorenzato hay Cunill.

Máy xay cà phê Eureka 

Ngoài ra, yếu tố đồng đều giữa các hạt bột cafe cũng vô cùng quan trọng. Các hạt bột cafe có độ đồng đều thì sẽ tránh hiện tượng chanelling, tạo rãnh và không lấy hết tinh chất cafe, hương vị không chuẩn.

Các cấp độ xay cafe bạn cần biết

Xay thô (Coarse)

  •  Phù hợp với: cà phê pha bằng bình French Press, cafe Cuping.
  • Kích thước: tương đương hạt muối biển.

Xay thô vừa (Medium Coarse)

  • Phù hợp với: cafe pha phin, Clever Dripper, Chemex.

Xay vừa (Medium)

  • Phù hợp với: cafe The Aeropress (ngâm ủ 3 phút), máy lọc cà phê, Pour-Over, ấm pha Moka Express
  • Kích thước: tương đương hạt đường

Xay mịn (Fine)

  • Phù hợp với: cafe Espresso, The Aeropress
  • Kích thước: tương đương hạt cát mịn

Cực mịn (Extra – Fine)

  • Phù hợp: cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Mua máy xay cafe hạt ở đâu tốt?

Để mua được máy xay có độ mịn phù hợp cho tách cafe espresso ngon trọn vị, bạn có thể tham khảo tại Procaffe. Đây là đơn vị nhập khẩu – phân phối độc quyền/chính hãng máy pha cà phê, máy xay cà phê và cung cấp các giải pháp về cafe. Ghé thăm showroom để có thể có những giải pháp phù hợp về cà phê nhé: 

Showroom Hồ Chí Minh: 37B Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10
Showroom Hà Nội: Số 39 đường Nguyễn Văn Tuyết, phường Trung Liệt, Đống Đa

Có thể bạn quan tâm: 

https://chototre.com/vi-sao-can-su-dung-phan-mem-hoa-don-dien-tu-ket-noi-voi-phan-mem-ke-toan/

https://chototre.com/hut-hon-voi-nhung-ho-nuoc-voi-ve-dep-ky-bi-o-canada/

Comment here