Diễn đàn Chợ tốt rẻ Tin tức Nguyên tắc để thực phẩm vào tủ lạnh bảo quản lâu dài

Nguyên tắc để thực phẩm vào tủ lạnh bảo quản lâu dài tThực phẩm, thức ăn hàng ngày sẽ có thời gian bảo quản lâu dài, an toàn hơn nhờ sử dụng tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ các nguyên tắc để thực phẩm vào tủ lạnh thì hiệu quả sẽ không đạt được như mong muốn. Đọc ngay bài viết này để biết cách bảo quản thực phẩm tốt nhất cho gia đình.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm lâu dài trong tủ lạnh

Thực phẩm cần được để nguội

Nguyên tắc để thực phẩm vào tủ lạnh đầu tiên chính là phải để thực phẩm được nguội  bởi khi thức ăn còn nóng, tủ lạnh cần một công suất nhiệt lớn để làm lạnh, bổ sung cho lượng nhiệt vừa tiêu hao. Điều này không chỉ làm tốn điện mà còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh nữa.

Thực phẩm còn nóng nguyên khi bỏ vào trong tủ lạnh sẽ mất rất nhiều thời gian để làm lạnh, bên cạnh đó các thực phẩm có sẵn trong tủ lạnh cũng sẽ không có đủ lượng nhiệt, vi khuẩn cũng từ đó sẽ phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng thực phẩm không nên để quá nguội, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Tốt nhất, khi nấu ăn xong bạn cần để thực phẩm nguội bớt (khoảng 15 – 20 phút), sau đó cho hộp đậy kín. Lưu ý khi lấy thức ăn, cần lấy lượng vừa đủ, không nên cho thực phẩm đã hâm nóng, chế biến lại nhiều lần vào tủ vì sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng; đồng thời khiến vi khuẩn phát triển nhanh.

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh an toàn

Bọc kĩ thực phẩm

Nguyên tắc để thực phẩm vào tủ lạnh đơn giản nữa mà bạn cần hết sức ghi nhớ đó là luôn bọc kín thực phẩm. Mặc dù tủ lạnh có chức năng diệt khuẩn, loại bỏ mùi hôi; nhưng việc bọc kĩ thực phẩm đặc biệt là những thực phẩm có mùi nhiều: sầu riêng, mít,… Thực phẩm được bọc, đóng gói kĩ càng sẽ hạn chế để lại mùi, khi mở tủ không khí cũng sẽ thoáng đãng, sạch sẽ.

Phân loại thực phẩm

Với từng loại thực phẩm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, rau củ,,,, cần được phân loại cẩn thận. Mỗi loại thực phẩm cần để vào trong từng cánh ngăn đựng thích hợp, vừa dễ dàng trong việc bảo quản, lại kéo dài được thời gian sử dụng.

Những thức ăn chưa sử dụng hết cũng cần để vào hộp hoặc dán màng bọc thực phẩm cẩn thận; tốt nhất nên sử dụng trong vòng 24h đầu.

Để tiện lợi nhất, bạn cũng nên ghi giấy nhớ thời gian bảo quản để sử dụng thực phẩm đảm bảo được sự tươi ngon, đồng thời tính được thời hạn sử dụng, đảm bảo an toàn sức khoẻ cả gia đình.

Phân loại thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Là thiết bị dự trữ một lượng thực phẩm lớn cho gia đình; ngay cả tủ lạnh Bosch cao cấp hiện nay, có chức năng khử khuẩn, làm lạnh hiệu quả nhưng vẫn rất cần việc làm sạch tủ thủ công. Hãy vứt bỏ những thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm không cần dùng tới. Sử dụng dung dịch làm sạch có sẵn hoặc sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên: chanh, giấm, baking soda,… làm sạch tốt, lại an toàn cho sức khoẻ.

Việc làm sạch tủ lạnh thường xuyên cũng sẽ góp phần bảo quản thực phẩm được lâu dài, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh nhiệt độ tủ hợp lí giúp thực phẩm được làm lạnh nhanh, giữ được tốt nhất chất dinh dưỡng.

Thường xuyên làm sạch tủ lạnh

Nguyên tắc để thực phẩm trong tủ lạnh là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất sẽ quyết định thời hạn sử dụng với từng thực phẩm và thời gian sử dụng cho chính tủ lạnh gia đình. Nguyên tắc có vẻ nặng nề nhưng áp dụng nó trong đời sống lại vô cùng đơn giản. Đừng quên lưu lại và chia sẻ để nhiều người tiếp cận được với thông tin bổ ích hơn nhé!

>> Xem thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *