Tin tức

Nhận biết 3 đèn cảnh báo nguy hiểm phải dừng xe ngay khi thuê ô tô tự lái

Đèn cảnh báo trên ô tô được thiết kế với mục đích thông báo cho tài xế những vấn đề bất thường trên xe. Trong đó, có một số đèn cảnh báo khi bật sáng bạn vẫn có thể tạm thời bỏ qua và chạy tiếp. Tuy nhiên nếu là 3 đèn cảnh báo dưới đây, nhất định hãy dừng xe ngay để kiểm tra, bởi rất có thể bạn sẽ gặp phải những tình huống nguy hiểm không đáng có.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Đèn cảnh báo động cơ bị quá nhiệt

Nguyên nhân

Khi chiếc đèn này bật sáng cũng có nghĩa là động cơ trên xe ô tô đang bị quá nhiệt và nước làm mát quá nóng. Nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do nước làm mát bị thiếu, có không khí trong hệ thống nước làm mát hoặc bơm nước đã bị hỏng.

Hướng xử lý

Nếu đang lái xe và phát hiện đèn cảnh báo này bật sáng, tài xế cần phải nhanh chóng đưa xe vào chỗ an toàn, đồng thời để máy nổ ở chế độ không tải. Bên cạnh đó hãy điều chỉnh điều hòa sang chế độ nóng tối đa, quạt gió mạnh nhất và mở ca pô lên quan sát xem nước làm mát của xe có bị hao hụt hay không.

Sau khi kiểm tra tình hình nếu nước làm mát cạn hãy tắt máy ngay; nếu nước còn nhưng đang sôi bạn có thể để động cơ nổ không tải cho nước lưu thông thêm ít phút rồi tắt máy. Bây giờ bạn có thể bổ sung thêm nước và tiếp tục hành trình nhưng cần phải theo dõi liên tục. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là đưa xe về gara để được kiểm tra kỹ hơn.

Tuyệt đối đừng phớt lờ

Đây là một trong những đèn cảnh báo nguy hiểm nhất trên xe. Nếu tài xế phớt lờ tín hiệu này và vẫn tiếp tục di chuyển xe trong tình trạng động cơ bị quá nhiệt có thể khiến cho các bộ phận động cơ hỏng nhanh, nắp máy bị quá nóng và cong vênh. Ngoài ra, điều này cũng có thể khiến các gioăng phớt làm kín bị hỏng hoàn toàn, hệ thống ống dẫn bị quá nhiệt cũng sẽ hư hỏng,… Thông thường chi phí để sửa chữa cho điều này là rất đắt hơn thế động cơ cũng không thể trở lại như bình thường.

Đèn cảnh báo hệ thống phanh

Nguyên nhân

Trong các trường hợp như má phanh bị mòn, áp suất dầu phanh không đủ hoặc đèn phanh bị cháy đều có thể là nguyên nhân khiến đèn cảnh báo phanh trên xe bật sáng.

Hướng xử lý

Khi thấy đèn cảnh báo phanh bật sáng, nhiều trường hợp xe của bạn có thể bị mất phanh. Lúc này hãy bật đèn cảnh báo khẩn cấp đồng thời đưa xe vào vị trí an toàn. Nếu dầu phanh bị cạn bạn tuyệt đối không nên tiếp tục lái xe. Tuy nhiên nếu dầu phanh vẫn đủ thì có thể cảm biến ABS bị hỏng, hoặc hệ thống dây dẫn đèn phanh bị đứt, má phanh quá mòn. Trong tình huống này, bạn vẫn có thể tiếp tục lái xe, tuy nhiên hãy luôn cảnh giác và liên hệ với bên cho thuê để được khắc phục ngay.

Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

Nguyên nhân

Theo nguyên lý hoạt động bình thường, đèn này sẽ bật khi bật chìa khóa điện và biến mất khi động cơ được khởi động lại. Tuy nhiên khi hệ thống cảm biến phát hiện ra dầu bôi trơi ở dưới ngưỡng an toàn thì đèn này sẽ được bật sáng. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể là do thiếu áp suất hoặc dầu bị rò rỉ và thiếu, bơm dầu hỏng, hao dầu,…

Hướng xử lý

Trước hết tài xế cần dừng xe vào nơi an toàn sau đó tắt máy và kiểm tra mức dầu động cơ có bị hao hụt hay không. Nếu có hao hụt hãy kiếm thêm dầu bôi trơn để đổ vào. Còn nếu dầu không hao thì nguyên nhân nằm ở bơm dầu và xe cần được đưa đến gara để sửa chữa.

Trên đây là nguyên nhân cũng như hướng xử lý khi 3 đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô bật sáng. Để có quá trình lái xe an toàn khi thuê xe ô tô tự lái, nếu nhận thấy 3 đèn này sáng, tuyệt đối đừng chủ quan tiếp tục lái xe mà hãy dừng lại để kiểm tra và có hướng xử lý phù hợp nhé!

https://chototre.com/thiet-ke-can-ho-cho-thue-dep/

https://chototre.com/phuot-xe-may-da-nang-can-chu-y-nhung-gi/

Comment here