Diễn đàn Chợ tốt rẻ Tin tức Những điều cần biết về các hàng thừa kế

Những điều cần biết về các hàng thừa kếĐể được hưởng thừa kế theo đúng pháp luật tức là phải hưởng thừa kế theo hàng thừa kế. Việc xác định hàng thừa kế là một việc hết sức quan trọng trong quá trình phân chia tài sản.

Luật Dương gia tư vấn pháp luật thừa kế (https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-thua-ke-truc-tuyen-mien-phi/) cho biết những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

Hàng thừa kế thứ nhất

Quan hệ thừa kế giữa cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi và con nuôi:

Người đã sinh ra người đó chính là cha mẹ đẻ của người đó. Như vậy, cha mẹ của người con trong giá thú hoặc ngoài giá thú đều được tính là người thừa kế ở hàng thứ nhất của con mình.

Trong trường hợp được nhận nuôi theo đúng trình tự và thủ tục của pháp luật thì cha mẹ nuôi và con nuôi sẽ là hàng thừa kế thứ nhất của nhau.

Quan hệ thừa kế giữa vợ với chồng:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng chết mà tại thời điểm đó quan hệ hôn nhân giữa hai bên vẫn được pháp luật công nhận thì vợ, chồng sẽ được ở hàng thừa kế thứ nhất.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý đối với các trường hợp cụ thể tại điều 655 bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể:

 • Nếu vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng di sản thừa kế theo đúng pháp luật.
 • Nếu vợ, chồng đã chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân nhưng sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được hưởng thừa kế di sản.
 • Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác thì vẫn được thừa kế di sản.

Hàng thừa kế thứ hai

Để xác định hàng thừa kế thứ hai chính xác nhất thì cần phải làm rõ các khái niệm bà nội, ông nội, bà ngoại, ông ngoại và các anh chị em ruột.

Ông nội và bà nội là người đã sinh ra cha của người viết di chúc; ông ngoại và bà ngoại là người đã sinh ra mẹ của người viết di chúc. Anh, chị, em ruột là những người có cùng ít nhất cha hoặc mẹ. Đương nhiên các quan hệ này chỉ được xác định trên cơ sở quan hệ huyết thống.

Hàng thừa kế thứ ba

Cụ ngoại là người đã sinh ra ông ngoại hoặc bà ngoại của người đó. Cụ nội là người đã sinh ra ông nội hoặc bà nôi của một người.

Chú ruột, bác ruột, cậu ruột, dì ruột, cô ruột của một người là những anh, chị, em ruột của bố đẻ hoặc mẹ đẻ của người đó.

Phải xác định rõ các khái niệm trên thì xác định hàng thừa kế sẽ rõ ràng và chính xác hơn.

Nguyên tắc và trình tự hưởng di sản đối với các hàng thừa kế

Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản thừa kế bằng nhau.

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, trong trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết hoặc do một lý do khác thì những người ở hàng thừa kế đó sẽ không có quyền hưởng di sản, bị từ chối nhận di sản hoặc truất quyền hưởng di sản. Còn nếu không có ai là người thừa kế ở hàng thừa kế thứ ba thì tất nhiên di sản đó sẽ thuộc về quyền sở hữu của Nhà nước.

Tuy nhiên trong một số trường hợp kể cả thừa kế theo pháp luật hay theo di chúc, thì những đối tượng sau đây không có quyền được hưởng thừa kế:

 • Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế nhằm hưởng một phần hoặc tòan bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền được hưởng.
 • Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản. Bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi hành hạ, ngược đãi nghiêm trọng người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.
 • Người có hành vi cưỡng ép, lừa dối hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc, sửa chữa di chúc, giả mạo, hủy di chúc nhằm hưởng một phần hoặc tòan bộ di sản trái với ý muốn của người để lại di sản.

Tuy nhiên nếu người để lại di sản đã biết hành vi của người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản thì những đối tượng trên vẫn có quyền nhận di sản.

Những điều cần biết về các hàng thừa kế

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia hướng dẫn những cách tăng cân cho nữ siêu hiệu quả

Cách hơ mặt sau sinh đúng cách cho mẹ làn da trắng hồng căng mịn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *