Diễn đàn Chợ tốt rẻ Tin tức Những nguyên tắc cơ bản trong huấn luyện chó Alaska

Những nguyên tắc cơ bản trong huấn luyện chó AlaskaNhững nguyên tắc cơ bản trong huấn luyện chó Alaska

Để huấn luyện chó Alaska, hiểu và áp dụng những nguyên tắc cơ bản trong huấn luyện là điều vô cùng quan trọng bởi Alaska là loài chó có nguồn gốc từ Bắc Cực, chúng có tập tính, đặc điểm và tính cách khác với các loại chó thông thường (Xem bảng giá Alaska).  

Những nguyên tắc cơ bản trong huấn luyện chó Alaska

Chó Alaska là giống chó có nguồn gốc từ Alaska. Trước khi được trở thành thú cưng, loài chó này là loài chó lao động, chuyên kéo những chiếc xe trượt tuyết. Cũng chính vì là loài chó lao động, lại sống ở nơi có khí hậu lạnh giá nên chúng có một cơ thể khỏe mạnh, sức chịu đựng tốt cũng như sức bền cao. Để có thể huấn luyện được những chú chó Alaska này, người nuôi chó phải nắm được những 5 nguyên tắc cơ bản nhất định.

  1. Bản năng chó Alaska.

Chó Alaska thường sẽ hành động theo những gì bản năng chúng mách bảo. Vì vậy, để huấn luyện chó Alaska, người chủ phải nắm được tất cả những tập tính bản năng của chúng để từ đó phát huy những đặc tính tốt và hạn chế phát triển những thói quen không tốt. Nếu bạn muốn nuôi chó Alasa để giữ nhà, bạn cần xác định rõ mục tiêu huấn luyện ngay từ những ngày đầu mới nuôi, từ bản năng bảo vệ lãnh thổ, bản năng săn mồi cho đến những thói quen không tốt nên hạn chế như: gặp ai cũng sủa hay tấn công…

Cần yêu thương và tôn trọng những chú chú Alaska của bạn

  1. Sự tôn trọng giữa chủ và chó Alaska.

Trong quan hệ với chú chó Alaska của mình, bạn cần xây dựng nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau giữa chủ và chó. Bạn không nên la mắng hay ngược đãi chúng, cần hiểu và tôn trọng những đặc điểm, yếu tố đặc thù của chó cũng như những nhu cầu riêng về ăn uống, vệ sinh,… Bên cạnh đó, phải huấn luyện thói quen tốt cho chó, từ việc từ bỏ thói quen tham ăn, vòi vĩnh ăn hay đi vệ sinh lung tung. Khi bạn đã tạo được niềm tin vào sự công bằng, có nguyên tắc cho chú chó của mình, chúng sẽ tôn trọng và nghe theo bạn.

  1. Kiên nhẫn trong huấn luyện chó Alaska.

Huấn luyện chó Alaska là cả một quá trình dài yêu cầu người chủ phải có sự kiên nhẫn, không nóng vội. Thay vì ép chúng phải hiểu ngay, bạn cần kiên nhẫn hướng dẫn chúng từng bước, từ ngày này qua ngày khác. Nếu như chúng vẫn chưa hiểu, bạn đừng vội cáu gắt, la mắng sẽ gây phản tác dụng. Hãy kiên trì tập luyện cho chúng từng ngày một, rồi chúng sẽ hiểu và làm theo những gì bạn muốn.

Những chú chó Alaska dễ thương và hiền hòa

  1. Áp dụng kỷ luật và khen thưởng cho những chú chó Alaska.

Khi chú chó Alaska thuần chủng thực hiện đúng được yêu cầu nào đó của bạn, hãy khen thưởng cho chúng bằng một lời khen ngợi với thức ăn, bằng một cái ôm âu yếm hay đồ chơi. Điều này sẽ khích lệ tinh thần của những chú chó, từ đó việc huấn luyện cũng dễ dàng hơn. Ban đầu, có thể khen thưởng chúng bằng đồ chơi hay thức ăn nhưng sau đó hãy thay đổi bằng những cái vuốt ve, cái ôm hoặc bằng lời khen. Có như vậy, chúng sẽ được giáo dục theo cách tuân theo yêu cầu của chủ thay vì chỉ tuân theo mệnh lệnh của thức ăn hay đồ chơi – mặt trái của nguyên tắc khen thưởng.

Nếu chú chó của bạn làm sai, hãy áp dụng kỷ luật ngay với những hành động của chúng theo thang 1 đến 10 của bạn tùy theo những lỗi mà chúng phạm phải. Tuy nhiên, dù chú chó của bạn có làm sai, bạn cũng đừng nên sử dụng những mức phạt quá bạo lực với chúng.

Chó Alaska huấn luyện khá dễ dàng

  1. Huấn luyện chó Alaska.

Chó Alaska là loài chó có tập tính bầy đàn và tính tổ chức rất chặt chẽ. Trong một đàn, tất cả các cá thể đều phải nghe theo lệnh con đầu đàn. Khi bạn nuôi một chú chó Alaska từ nhỏ, chúng sẽ mặc định bạn là con đầu đàn và sẽ tuyệt đối nghe theo lệnh của bạn. Điều này giúp cho việc huấn luyện những chú chó Alaska trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng là bạn phải biết cách ra lệnh cho chúng và khiến chúng hiểu lệnh.

 Chó Alaska rất nghe lời, bản tính hiền hòa, không hay phá phách đồ hay gây sự với các vật nuôi khác nên việc huấn luyện giao tiếp cũng khá nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần rèn cho chúng những thói quen tốt đồng thời chăm sóc và nuôi nấng chúng kỹ càng thì đảm bảo chú chó Alaska của bạn sẽ vâng lời và ngày ngoan hơn, dễ thương hơn.

Dù cho có là huấn luyện chó Alaska hay bất cứ giống chó nào khác đi chăng nữa thì sự tôn trọng, tình thương yêu, tính kiên trì vẫn là những nguyên tắc cơ bản hàng đầu cần có của người chủ trong nuôi dạy chó. Chỉ cần bạn yêu thương, chăm sóc nó, luôn dành thời gian cho chú chó của mình, chắc chắn, chúng sẽ nghe theo lời bạn, trở thành một người bạn trung thành, một thành viên nhỏ trong gia đình bạn.

Tham khảo:

Những điều thú vị về loài chó Alaska

Alaska Malamute – Người bạn tuyệt vời nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *