Diễn đàn Chợ tốt rẻ Công nghệ,Tin tức Vai trò của hóa đơn điện tử đối với quá trình kê khai thuế

Vai trò của hóa đơn điện tử đối với quá trình kê khai thuếTrong thời đại nền kinh tế số phát triển mạnh, việc doanh nghiệp chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử là điều tất yếu để phù hợp với xu thế. Hóa đơn điện tử không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian mà còn cải tiến quy trình quản lý và lưu trữ dữ liệu hóa đơn. Ngoài việc tìm hiểu về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, về thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử, về cách xử lý hóa đơn điện tử có sai sót, bài viết sau đây sẽ đề cập về vai trò của hóa đơn điện tử trong quá trình kê khai thuế của doanh nghiệp.

1. Mục tiêu của việc thiết lập hệ thống kê khai thuế

– Hình thức kê khai thuế qua mạng giúp đơn giản hóa các thủ tục nộp thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nộp thuế.

– Khi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đi vắng thì có thể giao quản lý chữ ký số cho người tin cậy để ký tờ khai thuế.

– Giảm thiểu tình trạng quá tải tại Cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ kê khai thuế của các doanh nghiệp.

– Hướng tới mục tiêu hệ thống kê khai thuế, nộp thuế hiện đại, tốt nhất.

2. Vai trò của hóa đơn điện tử trong quá trình kê khai thuế điện tử của doanh nghiệp

2.1. Chỉ cần kê khai hóa đơn mua vào

Khi kê khai thuế điện tử, kế toán viên có thể tiết kiệm một khoảng thời gian rất lớn trong công tác kê khai, báo cáo vì hình thức kê khai thuế hóa đơn điện tử sẽ không bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử đã xuất ra, bán ra mà chỉ cần kê khai hóa đơn mà doanh nghiệp mua vào.

2.2. Không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Một trong những lợi ích ưu việt của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy là tiết kiệm tới 80% việc nhập liệu. Với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần phải tạo lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để nộp cho cơ quan thuế nữa. Tất cả mọi việc đã được phần mềm hóa đơn điên tử tự động tổng hợp.

2.3. Tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển, chờ đợi

Hình thức kê khai thuế thông qua internet giúp doanh nghiệp có thể kê khai hóa đơn một cách nhanh chóng, cắt giảm chi phí cho những thủ tục hành chính thuế phức tạp. Kế toán viên tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển tới cơ quan thuế, chờ đợi đến lượt. Chỉ cần ngồi tại nơi làm việc, thực hiện kê khai hóa đơn thu mua theo đúng danh mục thuế suất vào tờ khai thuế giá trị gia tăng rồi gửi cho cơ quan thuế là được.

Trường hợp xảy ra lỗi hay sai sót, thông thường sẽ có hai phương án giải quyết. Thứ nhất, doanh nghiệp sẽ được cơ quan thuế liên lạc và yêu cầu cung cấp lại thông tin về hóa đơn để tiến hành kiểm tra. Thứ hai, cơ quan thuế có thể trực tiếp đối soát lại thông tin bị sai sót về hóa đơn đã được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế. 

Mẹo khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm HTKK 

Những thay đổi trong việc xuất hóa đơn giữa quy định cũ và quy định mới

3. Lợi ích doanh nghiệp nhận được khi sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn..)

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

Doanh nghiệp có thể khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn điện tử. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ khắc phục được tình trạng này do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu và thường xuyên cập nhật nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn là khó xảy ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *